Những chú ý và lời khuyên cho du học sinh kỳ tháng 7

0
896

Đã đến giữa tháng 7, lúc này hẳn đã có khá nhiều các bạn du học sinh Nhật Bản đã đặt chân tới xứ sở hoa anh đào và còn lắm bỡ ngỡ. Dưới đây là một số lời khuyên cho du học sinh và những chú ý là những kinh nghiệm thực tế mà một số bạn DHS của Trung tâm du học EDU Japan gửi cho những người mới hy vọng giúp ích cho các bạn mới qua mau chóng làm quen với cuộc sống ở đất khách quê người.

Chắc chắn thầy cô ở Việt Nam hay ở trường tiếng Nhật cũng đã chỉ dẫn các bạn nhiều điều khi đến một nơi lạ lẫm. Hãy đọc những kinh nghiệm thực tế của các bạn DHS cũ nhé.

Tâm lý: Chắc chắn mới qua sẽ có nhiều thay đổi tâm trạng, từ những ngày tháng quay quần cùng bạn bè, tiệc tùng chia tay, giờ chỉ 1 mình. Cảm giác đó thật là khó diễn tả, nhất là đối với các bạn lần đầu xa nhà.

★ LỜI KHUYÊN: Nếu muốn khóc cứ khóc thật to,hãy nghĩ về gia đình, lấy đó làm động lực để cố gắng chặng đường dài phía trước. Mượn thẻ điện thoại của người khóa trước gọi điện về cho gia đình(hoặc chat qua mạng),gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho bạn.

Tiền: Sẽ mất 1 vài ngày để làm thẻ ngân hàng nên số tiền bạn mang qua phải luôn giữ bên mình(kể cả lúc tắm hay ngủ).
Điện thoại & internet: Điện thoại thì nên đăng ký Softbank vì miễn phí gọi.

★CHÚ Ý★ Chỉ đăng ký điện thoại thường bật nắp mất khoảng 980 yên/tháng, không sử dụng mạng. Họ sẽ nói không đăng ký mạng sẽ không xài mail được, cũng không sao, vì bạn chỉ nhắn tin bằng SMS. Tuyệt đối phải cắt mạng khi đăng ký (có nhiều trường hợp phát sinh vài chục man khi không đăng ký trọn gói (xài thoải mái, mất 4,5 sen/tháng) mà xài mạng). Các khuyến mãi Iphone 0 yên đều phải tốn ít nhất 8 sen/tháng nên nếu chưa có tiền thì không nên mua.
Internet thì nếu KTX có sẵn thì share cho rẻ, nếu không thì ra các trung tâm điện máy lớn tìm hiểu, thường vào mạng sẽ được tặng 2~3 man, lấy tiền đó mua từ điển hay máy tính cho tiết kiệm. Khi đi nhờ người biết tiếng đi theo sẽ dễ hơn.
Thẻ gọi điện quốc tế thì có nhiều trên mạng, nếu có máy tính và mạng thì mua thẻ Telme Japan (2000yen) gọi qua internet khoảng 200~300 phút. Nếu chưa có internet thì có thẻ Sadia hoặc Ok có thể gọi qua bồn công cộng, khoảng 200 phút.

Quần áo & Ăn uống: Quần áo thì đang mùa hè nên đồ mùa hè mang sang là ok. Ăn uống thì ngoài đồ ăn mang từ VN sang thì nên mua rau ở siêu thị thêm cho đủ chất. Các dụng cụ gia dụng nhà bếp nếu mua đồ cũ sẽ tiết kiệm rất nhiều. Nhớ hỏi thầy cô và bạn bè tiệm đồ cũ, cửa hàng 100 yên và siêu thị rẻ nhé.

Học hành: Trước khi đăng ký chương trình du học Nhật Bản 2017 bạn cần xác định rõ mục đích của mình. Nhiệm vụ chính của bạn nếu lế vào ĐH phải đặt mục tiêu lấy điểm cao kỳ thi Ryugakushiken, do đó phải chuẩn bị từ bây giờ. Có thời gian mượn sách ôn thi của trường nghiên cứu, các môn toán, lý cũng quan trọng.

★LỜI KHUYÊN: Vì những kiến thức tiếng Nhật bạn học ở trường áp dụng rất ít vào cuộc sống và sẽ gây khó khăn khi giao tiếp, nhất là khi làm thêm. Vì vậy mình khuyên nên mua TV hay Radio để nghe hàng ngày. Nếu TV mua ở tiệm đồ cũ (nhớ hỏi có kèm thể BS không, vì có thẻ mới xem được) khoảng 1 man~1,5 man, mua hàng mới hay trên mạng cũng cùng giá đó (màn hình nhỏ hơn). Theo mình học qua TV là cách nhanh nhất để học tiếng Nhật. Đừng tiếc khi bỏ ra hơn 1 man nhé, vì nó sẽ rất xứng đáng đấy.
Cũng đừng quên trò chuyện với người Nhật nhé, nó sẽ giúp kỹ năng nói của bạn rất nhiều đó.

Làm thêm: Nếu tiếng tốt thì sẽ có việc làm sớm, nếu không thì phải trông chờ vào trường và bạn bè giới thiệu, đây cũng là lúc bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp đấy, nên dẹp cái tôi sang một bên, làm sao cho mọi người “thương” mình nhé.
Vui chơi: Bạn có thể tham gia các hoạt động của Hội sinh viên (VYSA), hay các học sinh của trường tiếng (thường rất ít vì mọi người lo đi làm).

★LỜI KHUYÊN: Nếu được thời gian đầu nên hạn chế nói chuyện với người Việt nam để mau quen với tiếng Nhật, mỗi quận đều có hội giao lưu văn hóa dành cho người nước ngoài (Kokusai kouryu kai), các lớp tiếng Nhật miễn phí,v.v…. nên tham gia các sự kiện này.

★★★Tổng kết★★★
Mau chóng có việc làm thêm là đều tốt, nếu chưa có thì hãy chuẩn bị thật kỹ các kiến thức để sẵn sàng vì không sớm thì muộn bạn cũng sẽ đi làm thêm, song song đó đừng quên nhiệm vụ chính là học nhé, nếu học tốt sẽ có rất nhiều cái lợi, mà cái lợi to nhất là học phí rẻ và học bổng cao, chắc chắn nó sẽ hơn số tiền bạn vất vả làm ngày đêm đấy.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.
Đây là bài viết dựa theo kinh nghiệm và suy nghĩ chủ quan của cá nhân nên bài viết có tính chất tham khảo. Tuy nhiên vẫn hy vọng sẽ giúp đỡ được mọi người thật nhiều.