Thắt chặt điều kiện nhập cảnh Nhật Bản từ tháng 03/2017

0
388

Điều kiện nhập cảnh Nhật Bản sẽ được thắt chặt đối với du học sinh 5 nước, trong đó có Việt Nam, từ giữa tháng 3 nhằm chống nạn nhập cư bất hợp pháp.

Điều kiện nhập cảnh Nhật Bản sẽ được thắt chặt

Theo Global Times, du học sinh Nhật Bản thuộc 5 nước Trung Quốc, Việt Nam, Nepal, Myanmar và Sri Lanka sẽ bị áp dụng các chính sách nghiêm ngặt hơn về nhập cảnh từ giữa tháng 3/2017. Động thái này đã gặp phải sự phản đối của rất nhiều trường tiếng và du học sinh bởi việc chỉ chọn 5 nước để áp dụng là không công bằng.

 

Nhật Bản thắt chặt điều kiện nhập cảnh với 5 nước
Nhật Bản thắt chặt điều kiện nhập cảnh với 5 nước

Tờ Nishinippon Shimbun cho biết Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản thông báo quy định cho gần một nửa trường dạy tiếng ở quốc gia này. Đó là những trường có ít nhất 10 sinh viên bỏ học hoặc bị đuổi học trong năm 2015.

Thắt chặt điều kiện nhập cảnh Nhật Bản: Cơ hội hay thách thức?

Trong những năm gần đây, lượng du học sinh và tu nghiệp sinh các nước này tại Nhật Bản tăng nhanh, kéo theo đó là những hệ lụy do việc định hướng sai mục đích học tập, làm việc dẫn tới tình trạng trốn học, bỏ học, làm việc bất hợp pháp thậm chí là gây rối trật tự, trộm cắp,…

Tuy nhiên sự thay đổi này chỉ là một phần trong chính sách nhập cư nhằm nâng cao chất lượng du học sinh, chọn đúng đối tượng, đúng mục đích du học nhằm không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người Việt Nam trong mắt bạn bè Nhật Bản. Đây không phải là một hình phạt hay hạn chế, ảnh hưởng đến ước mơ du học chính đáng của học sinh.

Đối với những học sinh có thành tích học tập khá (điểm THPT >= 6.0 trở lên) đồng thời năm trống không quá nhiều thì việc làm hồ sơ và thực hiện nguyện vọng du học vẫn hết sức bình thường. Thậm chí, chính sách thắt chặt này của chính phủ Nhật Bản, ở một khía cạnh nào đó sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của những du học sinh, tu nghiệp sinh chân chính.

Thắt chặt điều kiện nhập cảnh Nhật Bản với du học sinh Việt
Thắt chặt điều kiện nhập cảnh Nhật Bản với du học sinh Việt

Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng đã và đang thực hiện những chính sách nhằm quản lý chặt chẽ hơn các công ty du học, sàng lọc những công ty có chất lượng đồng thời xử phạt nặng với những công ty có hành vi không tốt trong quá trình làm hồ sơ du học.

Những biện pháp mạnh tay này của 2 nhà nước đã đang và sẽ dần dần nâng cao những hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam tại Nhật, giữ mối quan hệ ngày một tốt đẹp hơn, mở ra cánh cửa tương lai sáng hơn cho những thế hệ du học sinh sau này.

Nói cách khác, đây chính là cơ hội cho người Việt Nam trở nên tốt hơn và cũng là để những học sinh có nguyện vọng học tập chân chính có thể lấy lại hình ảnh của mình khi sống, học tập và làm việc tại xứ sở hoa anh đào.

Hãy liên hệ với Edu Japan để được tư vấn thông tin về du học Nhật Bản để hiểu đúng mục đích học tập và làm việc nhé!

>> Xem thêm: Thông tin mới nhất về thủ tục xin visa du học ở Nhật Bản năm 2017