Vì sao người Nhật Bản không bao giờ đi “ăn xin” cho dù nghèo khó

0
854

Du học Nhật Bản nghĩa là bạn có cơ hội sang học tập và sinh sống tại một quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển, là nơi để sinh sống, học tập và làm việc đáng mơ ước của rất nhiều người.

Tuy nhiên, sự chênh lệch giàu nghèo ở đâu cũng có. Tại Nhật cũng có người nghèo, người vô gia cư nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy hình ảnh người Nhật Bản ăn xin trên đường phố của họ.

nguoi nhat ban - du ngheo kho cung khong di an xin
Người Nhật Bản – Dù nghèo khó cũng không đi ăn xin

Bạn cũng nên biết, thành phố Tokyo có hàng ngàn người vô gia cư. Nếu bạn vừa sang du học Nhật Bản, bạn không thể biết điều này vì bạn sẽ không bao giờ thấy cảnh người vô gia cư, người nghèo hay người tàn tật ngửa tay xin tiền bạn ở trên đường phố Nhật Bản.

Lý do duy nhất để giải thích hiện tượng này là lòng tự trọng của người Nhật Bản rất cao, còn được gọi là tinh thần Samurai. Họ coi việc đi ăn xin là hành động tự hạ thấp nhân phẩm.

Theo thống kê, hầu hết người Nhật Bản vô gia cư thường là người cao tuổi, số lượng người vô gia cư ở độ tuổi trung niên là rất thấp. Những người này có thể là người tự kinh doanh, chủ doanh nghiệp nhỏ hay những nhân viên văn phòng. Họ gặp một vấn đề nào đó trong cuộc đời khiến họ rơi vào hoàn cảnh không nơi nương tựa.

Một lý do phụ khác giải thích vì sao người Nhật Bản không ăn xin dù nghèo đói là chính phủ Nhật Bản có nhiều chính sách đặc biệt dành cho những người vô gia cư. Họ sẽ được nhận “trợ cấp nhân sinh” khi cảm thấy không thể tự làm việc và nuôi sống bản thân.

nguoi nhat ban - du ngheo kho cung khong di an xin1
Người Nhật Bản – Dù nghèo khó cũng không đi ăn xin

Hàng tháng, người nghèo tại Nhật Bản có thể nhận 120.000 yên để chi trả chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải người vô gia cư hay người nghèo nào cũng đồng ý nhận “trợ cấp nhân sinh” vì họ cảm thấy tổn thương lòng tự trọng hoặc nhân phẩm.

“Thứ nhất, người Nhật Bản rất tự trọng, họ thà chết đói chứ không xin của bố thí. Thứ hai, những người ăn xin luôn là đối tượng bị coi thường nhất tại Nhật Bản và cuối cùng, tinh thần võ sĩ đạo Samurai của Nhật Bản không cho phép họ làm vậy. Họ luôn có một tâm niệm rằng: Một người cho dù đến bước đường cùng cũng không bao giờ nhụt chí”, giáo sư Shimada, thuộc đại học Keio, cho biết.

Những đức tính của người Nhật Bản quả thật rất đáng để chúng ta học hỏi và noi theo. Edu Japan sẽ đưa thêm những đức tính khác của người Nhật Bản qua những bài viết sau để chúng ta thấy họ đáng khâm phục như thế nào.

Hãy thường xuyên truy cập vào Edu JaPan để cập nhật những bài viết mới nhất nhé

>> Bài viết liên quan