Chi phí sinh hoạt tại Nhật của du học sinh

0
738

* Quá trình du học Nhật Bản chia làm 2 giai đoạn: 

– Giai đoạn học tiếng Nhật:

Tùy thuộc vào thời gian nhập học mà các bạn sẽ được đăng ký cho các khóa học tiếng Nhật phù hợp.

Các kỳ nhập học trong năm : tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 với thời gian như sau:

Tháng 1 : 1năm 3 tháng.

Tháng 4 : 2 năm .

Tháng 7 : 1 năm 9 tháng .

Tháng 10: 1 năm 6 tháng.
 – Giai đoạn học kiến thức chuyên môn:

Mức học phí tại các trường đại học, cao đẳng, học nghề hoặc cao học  tại các trường sẽ có mức chênh lệch khác nhau, tùy thuộc vào từng  trường, từng ngành và địa điểm, nhìn chung từ khoảng 600.000 – 750.000  yên/ năm. Có trường chất lượng giáo dục và trang thiết bị tốt hơn thì  tiền học phí lên đến 900.000 yên/năm.

Học phí của các trường đại học quốc lập không phân biệt theo ngành  học, do Chính phủ quy định và bằng 60% mức học phí trung bình của các  trường tư lập. Tại các trường tư lập, mức học phí khác nhau theo trường  và ngành học.

Ngoài tiền học phí, trong năm đầu tiên, sinh viên còn phải trả một khoản tiền nhập học trung bình vào khoảng 280.000 yên.

Chi phí sinh hoạt tại Nhật 

+ Tiền ăn: Nếu bạn tự nấu ăn thì chi phí du học Nhật sẽ giảm đi đôi chút, khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

+ Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của Công ty, Nhà trường hoặc thuê nhà. Chi phí du học Nhật Bản phí thuê nhà vào khoảng
25,000 Yên-40.000 yên / 1 tháng.
Trường hợp thuê căn hộ thì thường gồm các khoản chi phí như sau:

– Tiền thuê nhà : Tiền thuê nhà tháng đó (theo ngày) + Tiền thuê nhà tháng tiếp theo

– Tiền đặt cọc : 1 ~ 2 tháng tiền thuê nhà (khi chuyển đi sẽ được trả lại một phần)

– Tiền lễ : 1 ~ 2 tháng tiền thuê nhà
Ví dụ: nếu bạn muốn thuê phòng 50.000 yên/tháng, bạn phải chuẩn bị khoảng 200.000 ~ 300.000 yên.

– Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

★ Sinh hoạt phí trung bình 1 tháng tại Tokyo hiện nay khoảng 80.000 yên (Tương đương 15 triệu đồng):

– Tiền nhà : ¥40,000

– Tiền ăn : ¥15,000

– Tiền đi lại : ¥8,000

– Tiền điện, nước, gas, v.v… : ¥8,000

– Bảo hiểm : ¥3,000

– Các chi phí khác : ¥5,000
+ Ở các tỉnh khác thì chi phí ăn ở sinh hoạt khoảng 1/2 so với tại Tokyo.

Về bảo hiểm

– Bảo hiểm sức khỏe quốc dân

Vì Nhật Bản là đất nước có chi phí y tế cao nên để có thể an tâm với  cuộc sống du học, xin hãy tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân. Học sinh  nhập cảnh bằng visa du học tiến hành thủ tục tham gia bảo hiểm sức khỏe  quốc dân khi đăng ký cư trú tại văn phòng chính quyền địa phương (thành  phố/quận/huyện/thị xã).

Trong trường hợp du học sinh tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân đến  bệnh viện hoặc trạm khám chữa bệnh do bị bệnh hoặc bị thương, về nguyên  tắc du học sinh sẽ chịu 30% tổng chi phí điều trị, bảo hiểm sẽ chi trả  70% còn lại.

Nếu chuyển nhà, du học sinh sẽ đăng ký tại văn phòng chính quyền địa phương ở địa chỉ mới và nhận thẻ bảo hiểm mới.

Xin hãy nộp thẻ bảo hiểm sức khỏe quốc dân cũ tại quầy tiếp nhận của văn  phòng chính quyền nơi địa chỉ mới và nhận thẻ bảo hiểm mới. Nếu không  thực hiện thủ tục này bạn sẽ không được áp dụng bảo hiểm sức khỏe quốc  dân.

 

– Bảo hiểm du học sinh

Bạn sẽ có thể có một cuộc sống du học an tâm hơn với việc tham gia cả bảo hiểm sức khỏe quốc dân và bảo hiểm du học sinh.

Bảo hiểm du học sinh sẽ chi trả cho khoản chênh lệch khi phần phải trả  30% trong bảo hiểm sức khỏe quốc dân vượt quá 3.000 yên. (Tuy nhiên,  ngoại trừ bệnh mãn tính hoặc điều trị nha khoa.)

Đối với học sinh có visa du học thì chi phí bảo hiểm du học sinh đã được bao gồm trong học phí.

 

Ví dụ: Trong trường hợp du học sinh bị gãy xương, phí điều trị và tiền thuốc tổng cộng là 30.000 yên:

Nếu du học sinh đó có tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân thì chỉ phải trả 9.000 yên.
Ngoài ra, nếu du học sinh đó có tham gia bảo hiểm du học sinh thì du học sinh đó chỉ phải trả 3.000 yên, và 6.000 yên sẽ được hoàn trả lại.

Bạn có thể đi làm thêm để tăng thêm thu nhập trang trải chi phí khi đi du học Nhật Bản với nhiều công việc khác nhau. Mức thu nhập làm thêm phụ thuộc vào trình độ năng lực tiếng Nhật của bạn và dao động trong khoảng 900 yên – 1200 yên / 1 giờ, ngày làm tối đa 4h theo quy định, tính ra tầm 10-15 man/tháng, tương đương 20-26 triệu đồng, các kỳ nghĩ lớn DHS còn được phép làm double giờ (40h/tuần) để có tích lũy cho kỳ sau . Còn nếu bạn có khả năng giao tiếp như người bản xứ, thì bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị… với mức khoảng 2500 yên/giờ.

 

Như vậy khi ổn định được công việc làm thêm và học tập thì vấn đề chi phí sinh hoạt lúc này đã dần được tháo gỡ, bằng việc làm thêm các bạn có thể trang trải cho cuộc sống của mình và có thể để dành ra để đóng học phí cho các kỳ tiếp theo nữa. Với văn phòng đại diện cùng với đội ngũ nhân viên  của EduJapan tại Tokyo sẽ là những người hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong quá trình du học tại Nhật Bản.