Những điều không nên mắc phải khi du học ở Nhật

0
644

Khi đến bất cứ quốc gia nào cũng có những điều kiêng kị trong văn hóa của người bản xứ. Tại Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Cùng Edu Japan tìm hiểu những điều cần tránh khi bạn đến du học ở Nhật nhé!

Những điều kiêng kị khi du học ở Nhật
Những điều kiêng kị khi du học ở Nhật

Nghịch đũa khi ăn

Nếu như ở Việt Nam việc nghịch đũa không được xem trọng lắm thì tại Nhật Bản nếu bạn ngồi ăn cùng mâm với chủ nhà hay bạn là khách của một gia đình người Nhật nào đó thì hết sức phải chú ý đến điều này. Việc dùng đũa để gõ vào bát, truyền thức ăn chon hay hay cắm đũa lên bát cơm,.. tưởng chừng như là những hành động quá đỗi bình thường của nhiều bạn nhưng nếu bạn làm điều đó khi du học ở Nhật Bản đồng nghĩa với việc bạn không trọng gia chủ hoặc người ngồi cùng mâm với bạn. Ngoài ra, bạn không được dùng một chiếc đũa để gẩy thức ăn, chọc qua nó hay dùng các đôi đũa cọc cạch.

Đi giày trong nhà

Như một luật “bất thành văn” cứ đi vào nhà người Nhật là phải bỏ giày. Đó chính là lý do vì sao ở trước cửa nhà của người Nhật bạn sẽ thấy một bậc cửa nhỏ. Đây là nơi để khách cởi giày và xếp chúng gọn gàng vào một bên, hoặc trên giá đứng giày đặt cạnh tường. Ngoài ra, bạn cũng phải bỏ giày khi vào một số nơi như đền, chùa, thậm chí cả nhà hàng.

Xả rác bừa bãi ở nơi công cộng

Nếu ở Việt Nam, những hành động xả rác bừa bãi nơi công cộng bạn sẽ thấy bình thường nhưng ở Nhật Bản bạn sẽ bị xử phạt một khoản tiền tương đối lớn. Chính quyền thành phố đã cho lắp đặt rất nhiều các thùng rác với các hình thù bắt mắt và dễ nhìn để bạn có thể vứt rác đúng chỗ ở khắp nơi trong thành phố.

Ôm khi không thân thiết

Nhiều người sẽ có thói quen ôm người khác để thể hiện sự thân thiện, cởi mở. Nhưng nếu chưa quen lắm bạn không nên ôm người Nhật vì họ sẽ cảm thấy không thoải mái. Ở Nhật cách chào hỏi thân thuộc nhất là cúi đầu chào và bắt tay thể hiện sự lịch thiệp.

Ăn uống khi đang đi bộ

Hãy nhớ rằng Tokyo không phải ở Việt Nam, không phải ở Mỹ hay Anh mà bạn có thể “hồn nhiên” thưởng thức một cốc nước ngọt hay ăn bánh mì khi ở trong tàu điện ngầm. Một trong những điều “cấm kỵ” hơn nữa là bạn không nên ăn uống trên tàu. Trong các lễ hội văn hoá hay âm nhạc thì ăn uống mới không bị cho là bất lịch sự.

Nói chuyện điện thoại trên tàu

Nếu đang đi trên tàu mà có ai đó gọi điện thoại cho bạn thì hãy từ chối cuộc gọi (trừ khi đó là cuộc gọi khẩn cấp). Bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự nếu nói chuyện điện thoại ở trên tàu điện ngầm vì nó ảnh hưởng đến người xung quanh.

Khăng khăng trả tiền khi được mời đi ăn tối

Nhiều bạn thích được chia tiền hoặc muốn mời người khác khi đi ăn uống với họ. Tuy nhiên, nếu được một người Nhật mời đi ăn tối, bạn không nên khăng khăng trả tiền vì điều đó được coi là thô lỗ với người mời bạn.

Nói quá to

Bạn có thể không để ý nhưng đôi khi âm lượng của bạn khi nói sẽ to hơn mức bạn có thể tưởng tượng. Sang Nhật, bạn sẽ thấy họ nói chuyện rất từ tốn với âm lượng đủ nghe. Bạn cũng lưu ý rằng, ở nơi công cộng thì không nên cãi chửi nhau. Hãy dành nó cho tới khi bạn về nhà mình.

>> Xem thêm:

Kinh nghiệm hòa nhập cuộc sống khi du học ở Nhật Bản

Vì sao người Nhật Bản không bao giờ đi “ăn xin” cho dù nghèo khó