Du học Nhật 2017: Nên chọn ngành nào?

0
723

Nhật Bản là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu châu Á. Hiện nay, tại Nhật Bản đào tạo hơn 400 chuyên ngành khác nhau. Vậy nên lựa chọn chuyên ngành nào khi du học Nhật 2017?

Ngành Điều dưỡng

Nhật Bản là một nước có cơ cấu dân số già với tốc độ già hóa nhanh nhất nhì thế giới, chính vì vậy họ rất chú trọng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Hàng năm, Nhật Bản cần có hơn 50.000 điều dưỡng viên, hộ lí, nhưng thực tế, nguồn nhân lực của họ không đủ để đáp ứng nhu cầu này. Và đó là một trong những lí do chính mà các bạn nên du học Nhật, bởi vì cơ hội được làm việc tại Nhật sẽ cao hơn những ngành nghề khác rất nhiều. Còn nếu về lại Việt Nam thì với tấm bằng tiếng Nhật N2 và chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở với mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung rất nhiều.

Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng
Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng

Ngành Công nghệ Điện tử, Điện lạnh

Nhờ có đội ngũ lao động có tay nghề cao và tiềm năng tiêu thụ các sản phẩm điện tử, công nghệ tăng mạnh mà thị trường Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản. Nhiều tập đoàn lớn tại Nhật Bản như Nissan, Nidec Corp, Nitto Denko Corp, Toko Inc… đang ngày càng đầu tư nhiều vào Việt Nam, với số vốn lên đến hàng nghìn tỷ USD.

Các ngành công nghiệp như khai thác, phụ trợ, lắp ráp, chế tạo máy, tự động hóa… được mở rộng và phát triển nhiều tại Việt Nam. Vì vậy, đây sẽ những cơ hội việc làm tốt dành cho du học sinh đi học tại Nhật Bản về, với vốn tiếng Nhật tốt và chuyên môn cao về điện tử, điện lạnh.

Ngành Công nghệ thông tin

Nhật Bản đứng đầu trên thế giới về ngành công nghệ thông tin với nhiều sáng tạo mới về công nghệ, phần mềm và sản xuất máy vi tính. Công nghệ thông tin thường được ứng dụng nhiều trong đời sống và công việc của người Nhật, đây được xem như một phần không thể thiếu của người dân Nhật Bản. Vì vậy, rất được coi trọng và đầu tư nhiều.

Du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin
Du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin

Đây cũng là quốc gia có nhiều trường đại học đào tạo về ngành công nghệ thông tin có chất lượng tốt. Chính vì thế mà nhiều học sinh đã lựa chọn công nghệ tin là ngành học khi du học Nhật.

Ngành Cơ khí

Từ vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho đến công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện tử chính xác dùng trong các ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là thế mạnh của họ.

Ở Việt Nam, ngành cơ khí có tốc độ phát triển nhanh chóng và được dự báo trong tương lai sẽ là ngành công nghiệp mũi nhọn và có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp. HCM (Falmi) công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Thêm vào đó là sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất lớn từ các tập đoàn kinh tế, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…tại Việt Nam hứa hẹn tương lai tươi sáng cho ngành Cơ khí.

Ngành Du lịch, Khách sạn, Nhà hàng

Du lịch hiện đang là một trong những ngành công nghiệp được chú trọng phát triển tại nhiều quốc gia, nhất là tại đất nước có nhiều cảnh sắc tuyệt vời như Việt Nam. Với sự phát triển lớn mạnh của ngành du lịch trong nước, nhu cầu về nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững kỹ năng cần thiết là điều thiết yếu. Chính vì cơ hội việc làm rộng mở như vậy nên nhiều bạn đã quyết định lựa chọn theo ngành học này, và một trong những hướng đi của các nhà du lịch Việt Nam tương lai đó là ngành du lịch.
Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được trang bị, các bạn dễ dàng có cơ hội làm việc tại các vị trí: hướng dẫn viên du lịch, điều hành du lịch; lễ tân, nhân viên, quản lý các bộ phận tại khách sạn; giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, khách sạn. Trong giai đoạn phát triển mạnh của ngành du lịch từ năm 1875 đến năm 1910, số lượng khách sạn tăng gấp ba lần, đến 3600 cơ sở. Khách hàng ngày càng có những yêu cầu cao, khắt khe nhằm thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng càng phát sinh nhu cầu về nhân viên giỏi và nhà quản lý năng động.

>> Xem thêm:

Top 10 trường đại học là điểm đến lý tưởng khi đi du học ở Nhật Bản

Du học Nhật Bản: Điểm đến “hot” nhất hiện nay

Công việc làm thêm của du học sinh tại Nhật