Kinh nghiệm hòa nhập cuộc sống khi du học ở Nhật Bản

0
638

Du học ở Nhật Bản, bạn sẽ phải làm quen với cuộc sống mới với phong cách sống, văn hóa và môi trường sống hoàn toàn khác so với Việt Nam. Vì vây, hãy chuẩn bị hành trang du học thật tốt để hòa nhập với cuộc sống tại đây. Edu Japan sẽ cùng bạn chia sẻ những kinh nghiệm khi du học ở Nhật Bản nhé!

1. Thành thạo tiếng Nhật

Thành thạo tiếng Nhật sẽ hỗ trợ cho cuộc sống của các du học sinh
Thành thạo tiếng Nhật sẽ hỗ trợ cho cuộc sống của các du học sinh

Khi lựa chọn du học ở Nhật Bản, bạn có thể chọn chương trình học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, phụ thuộc vào trường bạn theo học. Tuy nhiên, dù bạn chọn ngôn ngữ nào để học tập, bạn vẫn nên có vốn tiếng Nhật tốt thì mới nhanh chóng thích nghi với cuộc sống du học Nhật Bản. Do dân số Nhật Bản đa số là người lớn tuổi và không có khả năng sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn muốn nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống tại đất nước hoa anh đào này, nhất định bạn phải biết tiếng Nhật Bản.

2. Chủ động kết bạn

Sang một đất nước mới, gia đình ở xa, không thể giúp đỡ ngay nhưng với những người bạn, có thể bạn sẽ học đươc một số cách hòa nhập cuộc sống của họ. Những người bạn nằm ở khắp nơi trên thế giới, rào cản ngôn ngữ sẽ không trở thành vấn đề lớn nếu chúng ta là bạn bè. Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ cố gắng khám phá nơi mà bạn đã chuẩn bị tinh thần rất lâu. Hãy dần dần trải nghiệm nó bằng cách của chính mình. Cố gắng ghi nhớ những đặc điểm, học tiếng Nhật ở mọi nơi càng nhiều càng tốt. Bạn hãy luôn tích cực, nhìn về phía trước để khi nói chuyện với người thân của mình.

3. Tìm hiểu và làm quen với văn hóa Nhật Bản

Nổi tiếng là quốc gia có truyền thống lâu đời, người Nhật luôn đòi hỏi sự nghiêm túc trong việc chấp hành luật pháp và trong cách ứng xử đời thường. Nếu bạn càng có nhiều thông tin về đất nước hoa anh đào này, bạn sẽ càng tránh được hội chứng “sốc văn hóa” để nhanh chóng hòa nhâp khi du học ở Nhật Bản.

4. Luôn giữ gìn cơ thể khỏe mạnh

Người Nhật Bản luôn chìm đắm bản thân trong công việc, học tập khiến nhịp sống của họ rất nhanh. Nếu bạn quen với phong cách “cao su”, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc gồng mình theo nhịp sống đó. Với phong cách học tập và làm việc của người Nhật, bạn phải có sức khỏe thật tốt để theo kịp tác phong đó. Ngoài ra, người Nhật Bản rất đúng giờ trong mọi trường hợp, nếu bạn không có sức khỏe tốt, bạn sẽ không thể theo nổi lịch trình của họ khi du học ở Nhật Bản.

5. Chuẩn bị tâm lý tốt

Khi đến môi trường mới, người Việt thường có tâm lý thu mình lại, ngại tiếp xúc với người khác do tự ti, lo sợ họ sẽ đánh giá mình. Vì vậy, để hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản, bạn hãy luôn giữ thái độ cởi mở, tự tin, đừng ngần ngại tiếp thu những điều mới để hoàn thiện bản thân mình nhé. Một tâm lý vững vàng sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả học tập một cách tốt nhất.

>> Đọc thêm: Kinh nghiệm quý giá dành cho du học sinh tại Nhật Bản