Một số kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Nhật Bản

0
694

Phỏng vấn visa du học Nhật Bản là một bước rất quan trọng để thực hiện ước mơ du học. Vì vây, hãy cùng Edu Japan tìm hiểu một số kinh nghiệm phỏng vấn để có thể đạt được kết quả tốt nhất nhé!

Chuẩn bị thật kĩ trước buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn
Chuẩn bị thật kĩ trước buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn

1. Nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn

Bạn hãy chú tâm ghi nhớ điều này: Việc nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn visa du học Nhật giúp bạn chủ động hơn trong việc đi lại và giúp bạn bình tĩnh bước vào buổi phỏng vấn.

Lời khuyên: Các em hãy đến trước giờ phỏng vấn 15 – 20 phút.

2. Tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn

Khi phỏng vấn visa du học Nhật hay bất cứ nước nào, các thành viên Lãnh sự quán cũng thường có những dạng câu hỏi về:

+ Thông tin bản thân (tên, tuổi, sở thích…)

+ Gia đình (tên của bố mẹ, anh chị, nghề nghiệp của bố mẹ, có sống cùng bố mẹ không?…),

+ Kế hoạch học tập tại nước đến du học (về trường học, chuyên ngành học, học phí, về nơi sống ở nước ngoài …);

+ Khả năng tài chính (lương tháng của bố mẹ, bố mẹ sẽ cấp bao nhiêu tiền khi bạn đi du học?..);

+ Ý định quay trở về Việt Nam; thử độ nhạy bén trong tư duy và giao tiếp (sự kiện đáng nhớ nhất trong đời, bạn sẽ là ai trong 10 năm tới?…)

Bạn hãy dự phòng những câu hỏi trên và trả lời chúng như đang diễn tập một cuộc phỏng vấn giả. Làm được điều này, bạn sẽ tự tin hơn khi được phỏng vấn thật mà không bị động hay lúng túng.

>> Tổng hợp những câu hỏi hay gặp khi đi phỏng vấn đi du học Nhật Bản

3. Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Dù đang “run” đến thế nào cũng hãy cố gắng kìm lại, hít thở thật sâu để lấy sự bình tĩnh vốn có. Bạn cứ “bình thường hóa” tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn để “quẳng” đi khối áp lực to đùng. Và để “ghi điểm” nhanh chóng với người phỏng vấn kinh nghiệm phỏng vấn du học Nhật Bản.

Hãy nhớ: hãy luôn tỏ ra thân thiện, dễ gần, đừng quên mỉm cười.

4. Luôn trung thực

Trong buổi phỏng vấn để đi du học, bạn phải trung thực trong tất cả các câu trả lời về bản thân. “Chém gió” là điều tối kỵ! Với kinh nghiệm và khả năng của mình, các viên chức của Lãnh sự quán có thừa hiểu biết để lật tẩy sự không trung thực của bạn.

5. Chủ động trong mọi tình huống

Hỏi gì đáp nấy khiến bạn chẳng khác gì một… “cái máy” và chắc chắn ấn tượng của người phỏng vấn về bạn sẽ rất mờ nhạt. Thay vào đó, các em hãy sử dụng sự dí dỏm và thông minh thường ngày để trả lời. Ví dụ, với câu hỏi: “Bạn dự định học chuyên ngành gì?”, thay vì chỉ trả lời cụt ngủn: “Tôi định học công nghệ thông tin” thì hãy “sinh động hóa” câu trả lời bằng việc nói ngắn gọn về lý do chọn ngành học đó, về sở thích, đam mê và sơ qua về định hướng nghề nghiệp…

Câu hỏi đơn giản nhưng bạn cung cấp được thông tin thú vị sẽ giúp gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Tất nhiên, một lưu ý nhỏ là bạn chỉ cung cấp lượng thông tin cần thiết, tránh nói lan man, dài dòng, xa câu hỏi.

>> Thông tin mới nhất về thủ tục xin visa du học ở Nhật bản năm 2017