Những việc cần làm khi mất giấy tờ quan trọng tại Nhật

0
1323

Hãy thử tưởng tượng bạn làm mất túi xách, trong đó có hộ chiếu, thẻ ngoại kiều, thẻ tín dụng (credit card) ở Nhật. Bạn sẽ xử sự như thế nào trong tình huống đó?Bạn sẽ phải làm gì khi mất giấy tờ quan trọng tại Nhật?

Chắc hẳn có nhiều bạn du học sinh sẽ hoang mang, lo sợ. Vì thế,bài viết dưới đây của 1 tác giả rất am hiểu về nước Nhật Bản sẽ hướng dẫn các bạn cách giải quyết với những tình huống như thế.

1.Mất hộ chiếu Việt Nam tại Nhật

– Báo cảnh sát,phụ trách ga tàu nơi nghi ngờ bị mất. Nhận biên bản báo mất từ cảnh sát.
– Trong vòng 1 tuần mà không tìm lại được thì đến Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sự Quán (LSQ) VN làm lại. Phí 150 USD nhưng chắc sẽ được “làm tròn” lên 2 vạn Yên.
– Đến Cục Nhập Cảnh của Nhật 入国管理局(入管)đóng lại con dấu visa vào đó, miễn phí.

2.Mất hộ chiếu khi đang về Việt Nam

– Đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để làm lại hộ chiếu. Lệ phí 200 nghìn đồng nhưng mất tối đa 14 ngày, nên chắc phải làm “thủ thuật” xin cấp nhanh
– Để quay lại Nhật thì cần visa. Fax hoặc scan gửi qua email giấy uỷ nhiệm cho người ở Nhật (gia đình, bạn bè, công ty, trường học), nhờ người đó đến 入国管理局 (入管, Nyukan, Cục Nhập Cảnh Nhật) đề nghị cấp giấy chứng nhận thời hạn được quay lại Nhật (再入国許可期限証明書) (miễn phí), gửi về VN cho.
– Mang giấy trên đến ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại VN để đóng dấu Visa vào hộ chiếu mới.

3.Mất hộ chiếu khi đang đi nước khác

– Đến cảnh sát nước đó trình báo và xin cấp biên bản báo mất.
– Đến ĐSQ hoặc LSQ VN tại nước đó xin cấp hộ chiếu.
– Nhờ người ở Nhật xin giấy 再入国許可期限証明書 như mục 2 ở trên.

4.Mất thẻ ngoại kiều ở Nhật

– Báo cảnh sát, ga tàu nơi nghi ngờ bị mất.Nhận biên bản báo mất từ cảnh sát.
– Trong vòng 2 tuần mà không tìm lại được thì đến Cục Nhập Cảnh Nhật xin cấp lại thẻ mới. Miễn phí.

5.Mất thẻ ngoại kiều khi đang du lịch nước khác

– Về nguyên tắc thì chính phủ Nhật không yêu cầu phải có thẻ ngoại kiều mới quay lại Nhật được.
– Tuy nhiên có thể nhân viên hàng không hoặc hải quan VN (hoặc nước mà mình đang tạm trú) yêu cầu chứng minh bằng giấy tờ thì phải nhờ người ở Nhật (gia đình, bạn bè, công ty, trường học) như sau: Fax hoặc scan gửi qua email giấy uỷ nhiệm cho người ở Nhật đó, nhờ người đó đến Cục Nhập Cảnh Nhật đề nghị cấp giấy chứng nhận thời hạn được quay lại Nhật (再入国許可期限証明書) (miễn phí), gửi về VN cho.

6.Mất thẻ đi tàu Suica,Pasmo

– Báo ngay cho hãng tàu JR (Suica) hoặc tàu điện ngầm (Pasmo) để stop card cũ. Tiền chưa bị tiêu trong card cũ sẽ được chuyển sang card mới. Lệ phí chừng hơn 1000 Yên.

7.Mất thẻ ngân hàng

– Du học sinh cần báo ngay cho ngân hàng tại Nhật để stop card cũ. Làm lại thẻ mới, lệ phí cũng chừng hơn 1000 Yên.

8.Mất thẻ tín dụng

– Báo ngay cho hãng card 24/24, 365/365 để stop card cũ, làm lại card mới. Nói chung là miễn phí nhưng sẽ được cấp số thẻ tín dụng mới