Phỏng vấn & tâm lý phỏng vấn khi xin việc tại Nhật Bản

0
1213

Dưới đây là bài chia sẻ kinh nghiệm PHỎNG VẤN của Chuyên gia chuyên tư vấn đào tạo cho du học sinh tại Nhật khi xin việc. Mời các bạn tham khảo và rút được bài học kinh nghiệm cho mình nhé.

“Có lẽ nhiều bạn tham gia phỏng vấn cũng đã phần nào nhận ra rồi, đấy là các công ty Nhật khi phỏng vấn gần như KHÔNG HỎI NHIỀU VỀ CHUYÊN MÔN.
Thường khi đọc CV, họ đã nắm được chuyên ngành mình học, các kĩ năng mình có, tóm lại là KHẢ NĂNG HIỆN TẠI của mình rồi.

edujapan-phongvanvatamlyphongvanxinviec

Vậy nên khi phỏng vấn, họ tập trung hỏi để nhận định về CON NGƯỜI CÁCH SUY NGHĨ, cách nhìn nhận vấn đề, TÍNH CÁCH của mình, …để đánh giá về TIỀM NĂNG + TÍNH CÁCH của mình, thông qua các câu chuyện.

Nói đến đây chắc các e cũng dần nhận thấy, là với kiểu phỏng vấn như vậy, chỉ cần bọn em chuẩn bị kĩ, thì đã thành công đến 80% rồi. Chuẩn bị kĩ ở đây, tức là bọn em hiểu rõ về công ty, hiểu rõ về bản thân đủ để có thể truyền tải đc cho họ về con người, tiềm năng (và dĩ nhiên là khả năng nói tiếng Nhật) của bọn em. Và để câu chuyện của mình ko bị lẫn, ko bị nhàm chán, ko bị ai cũng giống ai thì mình cần có những trải nghiệm của cá nhân, đó chính là lý do tại sao chị yêu cầu bọn em là Phân tích bản thân dài như thế.

Nhưng chuẩn bị kĩ thế, cũng mới chỉ đc 80% thôi. 20% còn lại do nhiều yếu tố, là tâm lý của bọn em khi phỏng vấn có đủ bình tĩnh để thể hiện đươc tốt như những gì mình đã chuẩn bị ko, là mình và công ty có hơp nhau ko?
Trong 20% này, có những yếu tố như tâm lý khi phỏng vấn, giai đoạn đầu bọn em có thể chưa control được, nhưng tập dần sẽ quen. Thế nên những bạn càng tham gia phỏng vấn nhiều, dù có thất bại đi nữa, chắc chắn tâm lý sẽ vững dần lên, kinh nghiệm sẽ nhiều lên.

Có những cái như mình và công ty ko hợp, cái đó mình ko control được, thì nếu trượt, cũng đừng tự coi là mình thất bại rồi tự dằn vặt mình. Điều các em cần làm, là hãy chuẩn bị tốt nhất 80% mình có thể control được, hãy tham gia phỏng vấn thật nhiều để tăng khả năng control yếu tố tâm lý của bản thân. Vậy thôi

Giả dụ có thất bại, thì hãy xem lại xem mình đã cố gắng đủ chưa, xem lại xem nếu được làm lại mình sẽ sửa ơ đâu để làm tốt hơn.
Các bạn sinh viên Nhật mỗi mùa tuyển dụng cũng thi tơi 15-20 công ty mới đỗ 1, nên trươt liên tiếp mấy lần cũng là chuyện thường thôi.

Quan trọng là sau mỗi lần mình note lại, ghi lại điểm đc, điểm chưa được để lần sau làm tốt hơn. Nhớ nhé. Hãy phỏng vấn thật nhiều, và chuẩn bị phỏng vấn thật tốt.”

Các bạn có thể tham khảo thêm 50 câu hỏi thường được sử dụng trong phỏng vấn tại website dưới đây:
http://kenjasyukatsu.com/mensetsu_situmon#1120

CHÚC CÁC BẠN PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG.

Xem thêm các bài viết bổ ích hơn tại đây