Ưu và nhược điểm khi du học tại Nhật Bản

0
1549

Khi đến bất cứ đất nước nào chúng ta cũng nên tìm hiểu kĩ những ưu điểm và mặt hạn chế của đất nước đó. Vậy những ưu, nhược điểm khi du học tại Nhật Bản là gì? Đúc kết những kinh nghiệm của du học sinh tại Nhật, Edu Japan xin đưa ra một số ưu điểm và hạn chế của du học tại Nhật.

Ưu điểm

Nền kinh tế phát triển

Là nước có nền kinh tế – khoa học kỹ thuật đứng thứ 2 trên thế giới. Tại đây, các bạn sẽ được tiếp cận với những thành tựu khoa học công nghệ hiện đại nhất. Đó sẽ là một khởi đầu đầy thuận lợi cho những bước phát triển sau này.

Nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới
Nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới

Nền văn hóa độc đáo và có những nét tương đồng

Là một nước trong khu vực châu Á, Việt Nam và Nhật Bản có những nét đồng điệu về văn hóa, bản sắc dân tộc. Những truyền thống, phong tục của sứ sở hoa anh đào khá gần gũi với ta. Bởi vậy, các bạn sẽ dễ dàng hòa nhập được môi trường mới.

Môi trường giáo dục phát triển

Các trường đại học ở Nhật có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho sinh viên học tập và vui chơi. Các phòng nghiên cứu hầu như mở cửa 24/24 để sinh viên có thể tự nghiên cứu theo thời gian biểu phù hợp với mình. Những học sinh ở Nhật được tham gia nhiều hoạt thể dục, thể thao, hoạt động ngoại khóa… để được phát triển một cách toàn diện nhất.

Nhiều học bổng hỗ trợ sinh viên

Nhật Bản có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Những bạn có kết quả học tập tốt có thể nhận được học bổng của nhà trường, chính phủ Nhật (MEXT, JDS) hoặc các doanh nghiệp Nhật từ khoảng 130 triệu – 400 triệu đồng/năm.

Chi phí du học hợp lý

So với các nước châu Âu, du học Nhật Bản giá rẻ hơn rất nhiều. Tại Edu Japan các bạn có thể du học tại Nhật chỉ từ 170 triệu.

Có thể làm thêm để tiết kiệm chi phí

Một du học sinh tại Nhật có thể tham gia vào các công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Và thực tế cho thấy rằng các bạn sinh viên Việt Nam tự nuôi được bản thân bằng việc làm thêm hàng tháng.

>> Công việc làm thêm của du học sinh tại Nhật

Hạn chế 

Bên cạnh những thuận lợi mà chúng tôi kể trên, chúng tôi cũng được chia sẻ những khó khăn không hề nhỏ từ các bạn đã và đang du học tại Nhật.

Ngôn ngữ  

Nhật ngữ được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Mặc dù vốn từ Hán Việt có thể giúp bạn nắm bắt nhanh hơn hệ thống ký tự Kanji và từ vựng, nhưng tiếng Nhật vẫn là một ngoại ngữ khó học đối với người Việt.

Để dễ dàng hòa nhập và xóa bỏ bất đồng về ngôn ngữ , bạn phải thật nỗ lực trong việc học ngôn ngữ và làm thêm để tăng sự tiếp xúc với người bản địa.

Khác biệt ngôn ngữ- Mặt hạn chế du học tại Nhật
Khác biệt ngôn ngữ- Mặt hạn chế du học tại Nhật

>> Top 5 trang web học tiếng Nhật hay nhất

Thủ tục đăng kí

Thủ tục du học Nhật Bản khá rườm rà, để thuận lợi trong việc đăng kí và tiến hành đi du học hãy chọn cho mình một trung tâm thật uy tín, chuyên nghiệp.

>> Thông tin mới nhất về thủ tục xin visa du học ở Nhật bản năm 2017