3 điều kiện cần biết khi bạn muốn định cư tại Nhật Bản

0
952

Hiện nay, du học Nhật Bản là sự lựa chọn của nhiều người bởi chất lượng giáo dục cao, đời sống kinh tế xã hội ổn định, chi phí thấp, và chất lượng cuộc sống cao.

Sau khoảng thời gian học tập và làm việc tại Nhật, liệu các bạn du học sinh có cơ hội được định cư tại Nhật Bản để sống và học tập không?  Nhật là một thị trường tiềm năng cho lao động Việt nam trong nhiều năm trở lại đây. Vì vậy Nhật luôn thu hút được du học sinh cũng như lao động Việt Nam đến học tập và làm vệc tại Nhật.

Vậy để được định cư tại Nhật Bản thì bạn cần biết những điều kiện gì, hãy cùng Edu Japan tìm hiểu qua bài viết này nhé:

1. Điều kiện cho du học sinh muốn định cư tại Nhật Bản

  •  Có điều kiện về hành vi tốt;
  •  Sống liên tục tại Nhật trên 10 năm, trong đó có trên 5 năm sống với tư cách visa làm việc.
  • Visa hiện tại phải có thời hạn dài nhất trong các mức cho phép, nghĩa là phải đi làm tại Nhật và gia hạn visa đúng hạn. Ví dụ nếu là kỹ sư thì visa này phải có giá trị là 3 năm.
  •  Đặc biệt, trong quá trình du học Nhật Bản, nếu kết hôn với người Nhật thì hoàn toàn có thể định cư vĩnh viễn, xin visa vĩnh trú khi đã sống ở nước Nhật trên 3 năm kể từ ngày kết hôn.
  •  Nếu là con đẻ hay con nuôi của người Nhật thì chỉ cần sinh sống trên 1 năm ở Nhật. Trường hợp này rất dễ dàng vì các du học sinh Nhật Bản thường ở trọ theo hình thức Homestay.
  • Nhiều gia đình neo người ở Nhật Bản sẽ muốn nhận bạn làm con nuôi nếu bạn ngoan ngoãn và chân thành. Cơ hội định cư ở Nhật cũng sẽ rất lớn.
Định cư tại Nhật Bản ảnh 1
Định cư tại Nhật Bản ảnh 1

2. Bạn có thể định cư tại Nhật Bản với tư cách là người nước ngoài định cư tại Nhật Bản

  • Điều kiện trong trường hợp này là:Phải sống ở Nhật liên tục trên 10 năm, có visa đi làm trên 5 năm. Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật, người có Vĩnh trú, người có Vĩnh trú đặc biệt thì chỉ cần kết hôn trên 3 năm và sống ở Nhật trên 1 năm.
  • Trường hợp này bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý nhập quốc và cần có người bảo lãnh và giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.
Định cư tại Nhật Bản ảnh 2
Định cư tại Nhật Bản ảnh 2

3. Bạn có thể định cư tại nhật với tư cách là người Nhật, mang hộ chiếu Nhật, có hộ khẩu tại Nhật.

  •  Điều kiện trong trường hợp này là bạn sống ở Nhật liên tục trên 5 năm, có visa đi làm trên 3 năm. Nếu là vợ hoặc chồng của người Nhật thì điều kiện giống xin vĩnh trú( người nước ngoài định cư tại Nhật )hoặc có thể nhanh hơn nếu đã có con.
  • Trường hợp này bạn nộp hồ sơ Tại Bộ tư pháp. Không cần có người bảo lãnh nhưng giấy tờ xin nhập quốc tịch yêu cầu đầy đủ: Bản sao giấy khai sinh của mình, của anh chị em, giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ, giấy kê khai thu chi của 1 tháng, bản đồ khu vực sinh sống, viết sơ yếu lý lịch đầy đủ, chi tiết, kê khai thành viên gia đình sống ở Việt Nam và Nhật (nếu có), giấy lý do xin nhập quốc tịch trong đó có phần tên Nhật muốn được đổi.
Định cư tại Nhật Bản ảnh 3
Định cư tại Nhật Bản ảnh 3

Trên đây là 3 điều kiện định cư tại Nhật Bản mà Edu Japan muốn gửi đến các bạn, nếu các bạn cần hỗ trợ và tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay tại đây

>> Ngoài ra, hãy tham khảo ngay bài viết 2 yếu tố để trở thành du học sinh tại Nhật Bản mới nhất 2017

>> Để cập nhật những thông tin mới nhất về du học Nhật Bản hãy truy cập vào Edu Jpan nhé!