Nhật Bản: Bãi đỗ xe đạp tự động dưới lòng đất

0
626

Hầm gửi xe tại Việt Nam là nơi bạn sẽ lấy thẻ tự động hoặc có nhân viên soát thẻ tại cửa hầm, sau đó bạn tự chạy xe vào hầm gửi. Thế còn các bãi đổ xe dưới lòng đất nhưng hoàn toàn tự động thì sẽ thế nào? Bạn đã thấy bao giờ chưa? Cùng chu du Nhật Bản để khám phá nhé!

Bãi đỗ tự động dưới lòng đất mà mình muốn nhắc đến trong bài viết này, là bãi đỗ dành cho xe đạp.

Tại các thành phố phát triển của Nhật Bản như Tokyo thì diện tích sử dụng làm bãi đỗ xe rộng lớn như Việt Nam hầu như không có. Do đó người ta phải xây những tòa nhà cao tầng để dành riêng cho việc để xe và nó chỉ dành cho xe ô tô, còn xe máy và xe đạp thì sao? Xuất phát từ vấn đề thực tiễn đó, các kĩ sư của đất nước Mặt Trời mọc đã nghiên cứu để tạo ra những công trình vô cùng ấn tượng và tiện ích. Khi tận mắt nhìn thấy nó, cả thế giới đã phải ồ lên vì ngạc nhiên và thán phục.

Đó là một hệ thống giữ xe ngầm được xây dựng bên dưới lòng đất của thành phố Tokyo. bạn chỉ cần đưa xe vào vị trí cửa trạm gửi, sau đó quẹt thẻ và hệ thống này sẽ tự động đưa chiếc xe đạp của bạn xuống vị trí đánh dấu tương ứng với thẻ mà máy tính của hệ thống đã cài đặt sẵn. Lúc đó, chủ nhân chiếc xe vẫn đứng ở cửa ra vào của trạm, không cần phải tự xuống hầm để xe như các hầm truyền thống vẫn thấy.

nhat ban ky thu bai do xe dap duoi long dat nhat ban hinh anh 3

Đây là cửa bãi gửi, bạn chỉ cần đặt xe vào, không cần phải tự mình mang xuống bãi

nhat ban ky thu bai do xe dap duoi long dat nhat ban hinh anh 2

Đây là bản vẽ mô phỏng các bãi gửi xe đạp dưới lòng đất Nhật Bản

Công nghệ này đã được ứng dụng cho bãi đổ xe hơi tại Nhật nhưng đối với xe đạp thì chưa có tiền lệ. Chính vì thế sự ra đời của dự án này đã giải quyết nhu cầu gửi xe của một cộng đồng thường xuyên sử dụng xe đạp mà lại không hề tốn diện tích mặt bằng tại các thành phố lớn.

Với bãi giữ xe như thế này có thể chứa được từ 1.000 đến hơn 2.000 chiếc xe đạp.

Khi bạn cần lấy xe, thời gian nhanh nhất là 8 giây và chậm nhất là 13 giây để hệ thống đưa xe lên mặt đất.

Giá giữ xe khoảng 360.000 – 540.000 vnđ/tháng đối với đối tượng không ưu tiên và khoảng 200.000 – 260.000 vnđ/ tháng dành cho sinh viên và học sinh nhé!

nhat ban ky thu bai do xe dap duoi long dat nhat ban hinh anh 4Thông thường những hệ thống giữ xe đạp ngầm này thường được đặt gần ở những nhà ga hay trung tâm thương mại lớn. Như thế có thể tạo thuận lợi cho những người sử dụng tàu điện để di chuyển hay đi làm.

Nếu những hệ thống bãi đỗ xe đạp dưới lòng đất này có ở đất nước mình thì thật tuyệt vời! Vừa không chiếm nhiều diện tích, lại vừa nhanh chóng, an toàn và vô cùng tiện lợi. Biết đâu lại khuyến khích nhiều người sử dụng xe đạp hơn các bạn nhỉ.

Cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của các bãi đỗ xe tuyệt vời này nhé.