7 thói quen kỳ lạ nhưng lại mang đậm văn hóa Nhật Bản

0
939

Thói quen lịch sự của người Nhật được hình thành từ trong văn hóa, giáo dục, và đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống thường ngày.

Bài viết này chúng tôi tổng hợp 7 thói quen kỳ lạ nhưng lại mang đậm văn hóa Nhật Bản mà các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật bản cũng nên học theo:

1. “Vây cá mập lịch sự” – Thói quen kỳ lạ của người Nhật

Đây là thói quen kỳ lạ của người Nhật chứng minh họ lịch sự nhất thế giới. Người Nhật khi đi vượt qua mặt của một ai đó hoặc đi qua giữa hai người khác đang nói chuyện sẽ thực hiện một hành động được gọi là “vây các mập lịch sự”.

Hành động này được gọi như vậy bởi họ sẽ đưa một bàn tay ra trước mặt như thể đang cắt qua không khí hay như một chiếc vây các mập lướt trên mặt biển.

“Vây các mập lịch sự” thường đi kèm với lời nói nhỏ “sumimasen” (“xin lỗi”) hoặc một cái gật đầu hay cúi đầu nhẹ.

Đây có lẽ là một trong số những hành động đáng yêu nhất của người Nhật mà sinh viên du học Nhật Bản có thể dễ dàng bắt gặp khi làm việc tại các văn phòng.

2. Cúi đầu liên tục khi nói chuyện điện thoại

Người Nhật luôn cúi đầu liên tục khi nói chuyện điện thoại. Việc cúi đầu thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn của người Nhật Bản không còn xa lạ gì nhưng thói quen này đã trở thành văn hóa Nhật Bản và còn được hình thành ngay cả khi họ đang nói chuyện điện thoại.

Người Nhật thường hay cúi đầu một cách vô thức trong khi nói chuyện điện thoại, mặc dù người ở đầu dây bên kia không thể nhìn thấy cử chỉ đó.

văn hóa nhật bản
văn hóa nhật bản

3. Cử chỉ “lại đây” rất giống với “đi đi”

Một trong những thói quen kỳ lạ của người Nhật khiến cho người nước ngoài hiểu lầm chính là hành động vẫy tay để gọi ai đó “lại đây” của họ. Ở đây, văn hóa Nhật Bản thể hiện ở việc ngửa lòng bàn tay lên để gọi một ai đó về phía mình được coi là thô lỗ.

Do đó, họ thường úp bàn tay xuống và hất các ngón tay về phía mình. Cử chỉ này trông khá giống với cử chỉ “xua đuổi” của người phương Tây.

Bạn hãy nhớ rằng người Nhật rất lịch sự, vì vậy kể cả khi họ muốn đuổi bạn đi, họ cũng sẽ không bao giờ làm như vậy.

4. Mua nhiều đồ lưu niệm để tặng đồng nghiệp – Thói quen kỳ lạ của người Nhật

Tại các công ty Nhật Bản, việc nghỉ phép được coi như một điều gì đó khá nghiêm trọng và rất ít người nghỉ phép nhiều hơn vài ngày để đi nghỉ.

Vì vậy, khi xin nghỉ làm ở cơ quan, levitra online họ thường cảm thấy cần phải mua quà về cho đồng nghiệp như một lời cảm ơn vì đã làm thay cho họ trong những ngày nghỉ đó hoặc đơn giản là chia sẻ một chút niềm vui trong kỳ nghỉ của mình.

5. Lịch sự ngay cả khi “tìm chỗ ngồi” trên các phương tiện công cộng.

Lịch sự khi tìm chỗ ngồi trên các phương tiện công cộng cũng là 1 văn hóa Nhật Bản

Người Nhật rất lịch sự ngay cả khi họ chen qua một đám đông hay tìm chỗ ngồi trên các phương tiện giao thông công cộng.

Vào các buổi sáng, bạn sẽ bắt gặp thói quen kỳ lạ của người Nhật khi họ đứng xếp hàng trong im lặng để chờ tín hiệu lên tàu. Không một ai nói lời nào, họ vẫn đứng trong hàng, không hề chen lấn.

Họ nhanh chóng lên tàu, tìm cho mình những chỗ ngồi chỉ trong tích tắc nhưng các biểu hiệu trên khuôn mặt gần như không thay đổi.

Họ đều rất nhanh chóng và vội vã nhưng không bao giờ tỏ ra như vậy và cũng không hề gây ra tiếng động lớn nào.

văn hóa nhật bản ảnh 2
văn hóa nhật bản ảnh 2

6. “Tự hạ giá” những món quà

Sau khi mua tặng những món quà, người Nhật sẽ đem chúng về nhà hay đến cơ quan để tặng. Họ sẽ nói với người nhận rằng món quàn này “không có gì đặc biệt” như là một hành động tự hạ giá chúng.

Khi tặng quà họ sẽ nói “tsumaranai mono desu kedo” (nghĩa là “không có gì nhiều nhặn, nhưng …”) để “giảm kỳ vọng” của người nhận về món quà đó.

Đó chỉ là câu nói tỏ ra lịch sự nhưng nếu món quà được tặng phải thú vị lắm thì người tặng sẽ nói với bạn rằng “Chắc chắn bạn sẽ rất thích món quà này!”

7. Xem cho tới hết phần giới thiệu cuối phim ở rạp

Những đóng góp của đoàn làm phim và những người tham gia thực hiện một bộ phim là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên không mấy ai ở lại phòng chiếu xem cho tới hết những dòng chữ chạy trên màn hình. Thế nhưng đây lại là điều bình thường ở Nhật.

Ngoài ra, cũng có những người Nhật không muốn đứng lên đầu tiên hay vì phòng chưa bật đèn nên họ sợ bị ngã. Cho dù với bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì thói quen kỳ lạ của người Nhật này cũng rất thú vị khi mà hơn một trăm người im lặng nhìn dòng chữ trắng chạy trên màn ảnh.

Văn hóa Nhật Bản vô cùng phong phú và đáng học hỏi phải không các bạn, Du học ở Nhật Bản không chỉ giúp các bạn vừa học vừa làm mà còn có thể học cả văn hóa của họ.

Ngoài ra người Nhật còn rất ghét bạo lực và trộm cướp.Các bạn có thể tham khảo qua bài viết này để đưa ra bài học cho chính bản thân mình nhé : Hãy thay đổi cách nhìn của người Nhật về du học sinh Việt Nam