Bạn có biết? Ngày hôm nay là lễ thành nhân của các bạn trẻ đất nước Nhật Bản

0
991

Ngày Lễ Thành Nhân (Seijin no hi) là một trong những quốc lễ của Nhật Bản, ngày có ý nghĩa trọng đại trong cuộc đời của mỗi chàng trai và cô gái Nhật Bản, ngày họ chính thức bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ công dân. Ngày Lễ Thành Nhân được tổ chức diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ hai vào tháng Giêng hàng năm, bắt đầu từ năm 1948.

Ngày lễ này được tổ chức nhằm chúc mừng và động viên tất cả những người vừa đến tuổi trưởng thành ( theo luật Nhật Bản là 20 tuổi) trong năm và nhìn nhận bản thân họ đã trở thành người lớn. Lễ thành nhân không chỉ dành cho những người đã đạt tuổi 20 khi ngày lễ được tổ chức mà những người sẽ bước sang tuổi 20 trong tháng 2,tháng 3 và tháng 4 cũng có thể tham dự buổi lễ.

Lễ thành nhân được tổ chức tại các đền thờ hay những nhà hát, sân vận động lớn của từng vùng và cách tổ chức của mỗi vùng cũng có sự khác biệt nhất định.

Vào ngày này, các thiếu nữ Nhật Bản thường mặc furisode, một loại kimono nhiều màu sắc sinh động với tay áo rất dài dành cho phụ nữ chưa lập gia đình trong khi con trai mặc một bộ kimono tối màu hakama hoặc trang phục hiện đại. Bình thường, khi những cô gái Nhật đã đến tuổi trưởng thành, bố mẹ sẽ mua tặng họ một bộ kimono furisode để đánh dấu dấu mốc quan trọng này. Họ có thể sẽ được thừa hưởng những bộ kimono truyền thống của gia đình hoặc đơn giản hơn, họ có thể đi thuê. Các bạn nam có thể mặc lễ phục (Haori và Hakama) tuy nhiên thường thì họ mặc vest và có thể đem theo cả bạn gái của mình cùng dự buổi lễ.

Với tổng số người tham dự lễ thành nhân năm nay là 123 vạn người, cao nhất trong 2 năm vừa qua, Nhật Bản đang đặt hi vọng vào tương lai khi mà sự già hóa dân số ngày càng đẩy cán cân kinh tế của nước Nhật về bờ vực!