LỄ HỘI ĐỐT NGUYÊN MỘT NGỌN NÚI Ở NHẬT BẢN

0
522

Tháng 4 …kì nhập học ở NHật Bản  cũng là tháng dành cho rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống và đặc sắc . Nếu bạn là du học sinh đã từng tham gia các trại hè, đã từng đốt lửa trại nhưng đã bao giờ các bạn nghe đến lễ hội ” Đốt cả một ngọn núi ” chưa ? Edu japan sẽ mang các bạn đến với lễ hội Wakakusa Yamayaki nổi tiếng của thành phố Nara

EduJApan_dotcamotngonnui_1

Thay vì chỉ đốt pháo hoa mừng lễ hội, người dân thành phố Nara lại có cách tổ chức đặc sắc hơn bằng việc đốt nguyên một ngọn núi.

Nara là thành phố thuộc tỉnh Nara, Nhật Bản, đồng thời là cố đô của đất nước hoa anh đào đến năm 784. Nơi đây được khách du lịch yêu thích nhờ những giá trị truyền thống mang đậm sắc màu thời gian cùng nhiều lễ hội văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Một trong số đó là lễ hội đốt núi Wakakusa. Ban đầu Wakakusa được bao phủ bởi cỏ lau, hai bên sườn núi trồng hoa anh đào nở rộ vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, khi mùa đông đến, cỏ úa vàng và anh đào rụng lá, ngọn núi trở nên trơ trọi, u ám. Đây cũng là thời điểm lễ hội Wakakusa Yamayaki nổi tiếng bắt đầu.

EduJApan_dotcamotngonnui_2

Lễ hội Wakakusa Yamayaki tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ 4 của tháng 1. Nguồn gốc lễ hội cho đến nay vẫn không thực sự rõ ràng, tuy nhiên nhiều người cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc tranh chấp giữa hai ngôi đền Todai-ji và Kofuku-ji năm 1760 xung quanh quyền sở hữu ngọn núi Wakakusa. Do hòa giải không thành, họ quyết định đốt ngọn núi để giải quyết mâu thuẫn. Tuy nhiên, theo một truyền thuyết khác, nguyên nhân đốt núi được cho là để xua đuổi lũ heo rừng, không cho chúng tấn công người dân. Quá trình đốt có thể kéo dài từ 30 phút đến một tiếng tùy thuộc vào mức độ cỏ khô đến đâu.

EduJApan_dotcamotngonnui_3EduJApan_dotcamotngonnui_4EduJApan_dotcamotngonnui_5